• Back to Home
 • pajero sport ล้อ20 กับอาการสั่น

  ผู้เขียน หัวข้อ: pajero sport ล้อ20 กับอาการสั่น  (อ่าน 1395 ครั้ง)

  เชียงชุน

  • บุคคลทั่วไป
  pajero sport ล้อ20 กับอาการสั่น
  « เมื่อ: เมษายน 25, 2012, 04:44:54 PM »
  เริ่มจากไปใส่ล้อขอบ20 มาครับ แต่วันนั้นที่ร้าน hub ring หมด เพราะมีมิตซู มาเปลี่ยนพร้อมกัน 4คัน ป้ายแดงหมด ยังกะนัดกันมา     ผมคันสุดท้าย มันเลยหมด โอเคไม่เป็นไร ให้กลับไปใส่อีกที

  อาการก่อนใส่  รู้สึกได้ว่าพวงมาลัยสั่นตั้งแต่ 80-120 ครับ  (เส้นกาญจนาภิเษก) ก็พอทนขับๆ

  แล้ววันนี้ ได้กลับไปใส่hub ring มาแล้วครับ  ประเด็นอยู่ตรงนี้ครับ คือยืนเฝ้าตั้งแต่ถอดล้อ แต่อันที่มีดันใส่ไม่ได้อีก ร้านเลยบอกรอ20นาทีนะครับ เดี๋ยวให้ลูกน้องวิ่งเอามาให้จากอีกสาขา

  เลยเข้าไปนั่งรอในห้องรับรอง  แต่พอ20นาทีถัดมา เดินออกมาดู ใส่ล้อเรียบร้อยแล้ว    ถามช่าง บอกเรียบร้อยครับ เสร็จแล้ว

  เลยไม่รู้เลยว่าใส่จริงมั้ย ??  โอเคไม่เป็นไร

  ขากลับ เส้นเดิมครับ  แต่สุดท้ายสั่นเหมือนเดิมแต่เหมือนเบาๆลง แต่จะเป็นช่วง100+ขึ้นไป


  ขอถามครับ
  1.มีวิธีเชคมั้ยครับ ว่าร้านได้ใส่ให้จริง นอกจากถอดดูอย่างเดียว
  ไม่น่าจะมีเหตุผลที่ต้องโกหกนะ ผมว่า
  2.อาการที่ว่าสั่นคือ วิ่งพอได้ความเร็วแล้วปล่อยมือครับ พวงมาลัยสั่นๆแบบว่ามองเห็นเลย  ถ้าจับพวงมาลัยแน่นๆ ก็จะสะท้านถึงมือรู้สึกได้ รับรู้ถึงสภาพถนนได้เลย (ความเร็ว100+ถนนคอนกรีตสภาพไม่ค่อยดีเท่าไหร่) ปกติมั้ย
  ปรกติเมื่อเราใช้โช้คที่ไม่ได้ทำค่ามาเพื่อล้อแบบนี้ครับ ถ้าได้ค่าตรงๆมันจะดีกว่าชัดเจนครับ
  3.พวงมาลัยกินซ้ายครับ คือเพิ่งสังเกตุหลังเปลี่ยนล้อ    เลยจำไม่ได้ว่าปกติมันต้องกินซ้ายแบบนี้มั้ย คือวิ่งทางตรงๆต้องคอยประคองพวงมาลัย ไปทางขวา คือสังเกตุจากก้านพวงมาลัยเห็นเลย วิ่งทางตรงๆจะเอียงขวานิดๆ มันปกติมั้ยครับ
  เป็นที่นิสัยประจำของ ยางในแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ และค่าอ๊ฟเซ็ทล้อเดิมกับล้อใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไป แต่ก็สามารถตั้ง0ช่วยได้ครับ
  4.อาการที่ว่าพวงมาลัยสั่น ปกติมันต้องแบบนี้ หรือว่า ประมาณไหนครับ ทุกทีขับแต่รถเก่าๆเดิมๆ เลยไม่รู้ว่ารถเปลี่ยนล้อที่ว่าสั่นนี้เป็นเช่นนี้รึป่าว
  คือไม่เปลี่ยนโช้คมันก็ขี่ได้ครับ แต่เปลี่ยนก็ขี่ได้ดีและเนียนกว่าครับ
   

  แถมอีกนิดครับ ล้อขอบ20 นิยมหน้ากว้างกันเท่าไหร่ครับ ค่าบวกไว้ อย่าลบแล้วกัน หัวจะส่ายเป็นงูได้
  ชี้แนะทีนะครับ ป๊าๆทุกท่าน     การเล่นกับล้อ20 22 24 ยางบาง เนื่องจากรถปาปอดเรานี้ ค่าเซ็ทติ้งโช้คที่เขาให้มานั้นค่อนข้างหนักมากอยู่แล้ว พอเรามาเปลี่ยนยางประเภทนี้เข้าไป อาการแบบนี้เราไม่เรียกว่าอาการสั่น จะเห็นได้ว่ารถท่านนั้นมีอาการสองอย่างรวมกัน คือการไม่ได้ใส่ฮับเรื่องนึง หลังใส่แล้ว ก็ดีขึ้น แต่ยังไม่หมด เพราะอย่างหลังนี้ จะเกี่ยวข้องกับค่าเซ็ทติ้งโช้คที่มีค่าบางค่าเกิน และบางค่าขาด ซึ่งจะหายากกว่าแบบแรก และเป็นเรื่องที่ปรกติจะนึกไม่ถึง เพราะโช้คนั้นไม่ได้มีการรั่วใดๆ

  ถ้าเรามั่นใจว่าทั้งหมดไม่ว่า ใส่ฮับก็แล้ว ถ่วงล้อก็แล้ว  เอียงก็ต้อง0แล้ว ยังมีอาการสะท้าน เขย่าๆมากเกินไป จนมึนหัว แนะนำว่าปัจจุบัน สำหรับล้อประเภทนี้ ท่านไม่ต้องใช้ของแบบลูกเมียน้อยอีกต่อไป เรามีโช้คสำหรับล้อประเภทนี้โดยตรง ในรถทุกรุ่นทุกแบบให้แล้ว แยกจากล้อปรกติที่ขายๆกันอยู่ทั่วๆไป ซึ่งการได้ค่าตรงนี้จะทำให้เราได้ประสิทธฺ์ภาพที่ดีกว่าในการใช้งานล้อแบบนี้ครับ   
  « แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 03, 2012, 04:18:19 PM โดย เชียงชุน »